TRỊ TRỨNG CÁ TUỔI DẬY THÌ

Trị trứng cá tuổi dậy thì thế nào?
Dạ cháu 17 tuổi, đã bị mụn trứng cá cách đây 3 năm, đến nay không những không có dấu hiệu thuyên giảm mà càng ngày càng nhiều, khiến mặt cháu lúc nào cũng sần sủi, đỏ, sưng và rất đau, lại còn bị chảy mủ. Mỗi lần ra ngoài hoặc nói chuyện với ai cháu đều thấy rất ngại. Thưa bác sĩ, vì sao cháu lại bị trứng cá và tình trạng của cháu có thể chữa khỏi được không? (Nguyễn Hòa Minh – Hà Nội)
Với những thông tin cháu cung cấp thì ngờ rằng cháu đã bị bệnh trứng cá tuổi vị thành niên thông thường. Hiện tượng tăng tiết chất bã do tăng hoạt động của tuyến bã, dày sừng cổ tuyến bã, vai trò của vi khuẩn mà quan trọng nhất là Propionibacterium acnes (P.acnes) có mối liên hệ mật thiết với tình trạng trứng cá của cháu.

Mụn trứng cá tuổi dậy thì
Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như: gia đình, khí hậu, thức ăn, stress, vệ sinh da mặt, mỹ phẩm… cũng liên quan đến bệnh trứng cá. nếu phải dùng các loại thuốc như: corticoid, isoniazid, androgen (testosteron)…, có thể làm bệnh trứng cá nặng thêm. Hơn nữa, vệ sinh da mặt kém, không đúng cách và lạm dụng mỹ phẩm làm ảnh hưởng đến bệnh trứng cá.
Muốn điều trị bệnh trứng cá nói chung và trứng cá vị thành niên nói riêng ta phải có biện pháp tác động nhằm loại trừ các tác nhân gây bệnh, và thường bệnh nhân sẽ được chỉ định kết hợp dùng thuốc uống trong (kháng sinh: tetracyclin, doxycyclin, erythromycin, rulid; hormon: ethinylestradiol, cyproterone acetate, spironolactone và vitamin A acid: acnotin) và bôi ngoài (vitamin A acid: isotrex, locacid, differin; kháng sinh: acneal, erylic, eryfluid… và một số thuốc khác: benzoylperoxyde…).
Thêm một vấn đề cần đặc biệt lưu ý đó là chăm sóc vùng da tổn thương, đặc biệt là trứng cá ở tuổi vị thành niên. Lúc đầu thường bị trứng cá ở thể nhẹ, nên không được tự nặn bóp gây viêm lan rộng tạo điều kiện để tạo nên mụn mủ, cục, nang là nguyên nhân tạo nên các sẹo xấu (sẹo lõm, sẹo lồi).
Thực hiện theo một số chỉ dẫn sau sẽ giúp các em phòng ngừa hoặc kiểm soát được tình trạng của mụn trứng cá:
– Mỗi khi có việc ra ngoài về, phải vệ sinh da kỹ lưỡng bằng nước sạch, rửa bằng tay, lau nhẹ bằng khăn bông. Muốn dùng sữa rửa mặt, phải chọn loại phù hợp với loại da của mình (cetaphin, acned, polytar… là các loại phù hợp với đa số các em bị mụn trứng cá).
– Cho dù khó chịu vì những nốt mụn làm mất thẩm mỹ, bạn cũng không nên tự ý cạy, nặn . Vì nặn sẽ gây viêm sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi để gây mụn mủ, cục, nang và sẽ để lại sẹo xấu sau này.

Mụn trứng cá không xử lý đúng cách rất dễ để lại thâm, sẹo
– Không lạm dụng mỹ phẩm khi không thật cần thiết.
– Tự massage da mặt 2-3 lần (sáng ngủ dậy, trước lúc nghỉ trưa và trước lúc ngủ tối), mỗi lần 5-10 phút. Rất đơn giản, chỉ cần rửa tay sạch bằng xà phòng, dùng hai bàn tay xoa mặt da bắt đầu từ gốc mũi, từ giữa trán ra hai bên vòng ra trên tai đến gáy. Cách này sẽ giúp cho lưu thông mạch máu, tránh ứ đọng chất bã và làm cho da khỏe, hồng và hạn chế nếp nhăn ở người cao tuổi.
– Khi dùng thuốc, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ, tránh nghe theo lời mách bảo của những người thiếu chuyên môn mà càng làm cho tình trạng mụn thêm nặng. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị bệnh đúng phương pháp. Tin chắc rằng, với phương pháp điều trị bệnh đúng đắn, bệnh trứng cá sẽ khỏi và da mặt các em lại trở nên mịn màng.

Tin Liên Quan